Giảng dạy lấy học viên làm trung tâm #Student_Centered_Learning

Trước đây khi chưa tham gia lớp TESOL (chỉ xem qua video giới thiệu) mình đã có rất nhiều nghi vấn, đặc biệt là mình hiếm khi thấy Trainer tham gia vào hoạt động của học viên. Nhưng nhờ có sự động viên, giới thiệu của bạn bè và những feedback vô cùng tích cực mà mình quyết “liều một phen” xem sao.

Xem video bên dưới bạn có thấy một người “bất biến giữa dòng đời vạn biến” chưa? Đó chính là Trainer siêu cute của tụi mình đó.

Mới đến ngày thứ hai của khóa học thôi nhưng mình đã cảm nhận được năng lượng tích cực và rất nhiều điều thú vị, bổ ích, kiến thức và kỹ năng mới.

Điều làm mình tâm đắc và ấn tượng nhất đó là hiểu và trải nghiệm đúng khái niệm “lấy người học làm trung tâm” (student centered learning) thay vì cách giảng dạy truyền thống phổ biến. Giờ mình đã hiểu vì sao khi theo dõi Video về lớp đào tạo TESOL tại EDUCAP ít khi nhìn thấy Trainer “nhúng tay” vào các hoạt động của học viên như vậy.

Cách đào tạo lấy người học làm trung tâm đặt lợi ích của học viên lên hàng đầu, thừa nhận tiếng nói của học viên là trọng tâm của trải nghiệm học tập.  Học viên được chọn những gì họ sẽ học, cách họ sẽ tăng tốc độ học tập  và giúp  họ sẽ đánh giá việc học của chính họ.

Vậy vai trò của giáo viên là gì? Giáo viên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết kế và tổ chức các hoạt động giảng dạy đáp ứng đồng thời 02 mục tiêu:

  1. Nội dung chương trình đào tạo
  2. Thói quen, sở thích và nhu cầu của học viên

Để hoàn thành tốt được nhiệm vụ của mình, giáo viên cần có sự chủ động sáng tạo không ngừng trong việc xây dựng môi trường học có động lực, cảm hứng và tính tương tác cao, giúp các học viên đều được kết nối và thể hiện giá trị của mình.

Đó là lý do tại sao tại các khóa TESOL, xây dựng Lesson Plan (Giáo án) chuẩn mực luôn là nội dung được chú trọng vì giáo án chính là linh hồn và quyết định sự thành công của mỗi bài giảng.

Bài viết liên quan