FAQ - NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Về các khóa học tại Educap

Câu hỏi về khóa đào tạo TESOL

Khóa đào tạo TESOL tiêu chuẩn gồm 02 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Phương pháp giảng dạy Activity-Based Methodology

– Hình thức: Học trực tiếp trên lớp với Giảng viên từ AIT TESOL

– Thời lượng: 36 giờ

– Đánh giá: Thi giảng (Demo Teaching performance)

Giai đoạn 2: Nghiên cứu 02 chuyên đề ESL

– Hình thức: Tự nghiên cứu và hoàn thành tại nhà (theo đề cương của TESOL)

– Thời gian: Học viên chủ động (từ 1 đến 8 tuần)

– Đánh giá: Theo từng chuyên đề Như vậy, học viên cần tham gia 06 ngày giai đoạn 1 của khóa học, sau đó là thời gian tự học (từ 01 đến 08 tuần, tùy mức độ hoàn thành của mỗi học viên)

Giai đoạn đào tạo trực tiếp trên lớp với giảng viên được thực hiện trong 36 giờ (06 ngày) với những nội dung cơ bản như sau:

– Các hình thức khởi động lớp học (cho từng độ tuổi, trình độ)

– Các phương pháp giảng dạy tiếng Anh phổ biến

– Giáo án tiêu chuẩn theo phương pháp TESOL (Lesson Plan)

– Giảng dạy cho từng kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết, Ngữ pháp, Từ vựng)

– Giảng dạy cho từng độ tuổi (từ 3 tuổi đến người lớn) – Giảng dạy cho từng trình độ khác nhau (từ Beginner đến Advanced)

– Kỹ năng xây dựng, tổ chức các hoạt động giảng dạy

– Quản lý lớp học hiệu quả

– Các tiêu chí đánh giá lớp học

Đặc trưng phương pháp TESOL của Viện AIT là giảng dạy tiếng Anh bằng hoạt động (Activity-Based Methodology); theo đó các nội dung giảng dạy trên lớp sẽ được giáo viên xây dựng, tổ chức và truyền tải qua các hoạt động đã được chuẩn bị, thiết kế nhằm đáp ứng tối đa mục tiêu của từng bài học

Hiện tại trên thế giới có nhiều trường, tổ chức giáo dục của Anh, Úc, Mỹ … cung cấp các chương trình đào tạo TESOL với sự khác nhau về mục tiêu, thời lượng, hình thức, chi phí, giá trị của chứng chỉ, đối tượng đào tạo … và đặc thù của phương pháp giảng dạy (ví dụ phương pháp dịch ngữ pháp, phương pháp giao tiếp, phương pháp tình huống …).

Đặc thù của AIT TESOL là giảng dạy bằng hoạt động (Activity-Based Methodology), theo đó giáo viên sẽ là người hướng dẫn, tổ chức các hoạt động ngôn ngữ còn học sinh sẽ thực hành ngôn ngữ trong quá trình tham gia các hoạt động có chủ đích của giáo viên.

Tùy vào điều kiện, mục tiêu và mong muốn mà mỗi cá nhân học viên có thể lựa chọn khóa TESOL phù hợp với mình. Một số yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn:

– Uy tín của đơn vị cung cấp khóa đào tạo

– Kinh nghiệm đơn vị đó đã triển khai các khóa TESOL

– Chia sẻ thực tế từ học viên

– Giá trị của chứng chỉ (vô cùng quan trọng)

– Những thành tựu thông qua cộng đồng học viên

AIT EDUCAP cam kết đồng hành cùng học viên trong suốt hành trình học tập cho đến khi thành công với khóa học, cụ thể:

1. Trường hợp chưa thành công ở bất cứ kỹ năng nào trong khóa học, học viên được HỌC LẠI, hoặc THI LẠI mà không phải đóng thêm bất cứ khoản chi phí nào bổ sung.

2. Không giới hạn số lần học viên cần học lại, hoặc thi lại, cho đến khi học viên có đầy đủ kỹ năng và kiến thức để tham gia vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Hiện tại trên thế giới có nhiều trường, tổ chức giáo dục của Anh, Úc, Mỹ … cung cấp các chương trình đào tạo TESOL với sự khác nhau về mục tiêu, thời lượng, hình thức, chi phí, giá trị của chứng chỉ, đối tượng đào tạo … và đặc thù của phương pháp giảng dạy (ví dụ phương pháp dịch ngữ pháp, phương pháp giao tiếp, phương pháp tình huống …).

Đặc thù của AIT TESOL là giảng dạy bằng hoạt động (Activity-Based Methodology), theo đó giáo viên sẽ là người hướng dẫn, tổ chức các hoạt động ngôn ngữ còn học sinh sẽ thực hành ngôn ngữ trong quá trình tham gia các hoạt động có chủ đích của giáo viên. Tùy vào điều kiện, mục tiêu và mong muốn mà mỗi cá nhân học viên có thể lựa chọn khóa TESOL phù hợp với mình. Một số yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn:

– Uy tín của đơn vị cung cấp khóa đào tạo

– Kinh nghiệm đơn vị đó đã triển khai các khóa TESOL

– Chia sẻ thực tế từ học viên

– Giá trị của chứng chỉ (vô cùng quan trọng)

– Những thành tựu thông qua cộng đồng học viên

Khóa TESOL Certification Course (TESOL course) của AIT EDUCAP là khóa đào tạo nghề ngắn hạn và được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm quốc tế. Trong khi, chương trình Master TESOL (Thạc sỹ về Phương pháp giảng dạy tiếng Anh) là khóa đào tạo dài hạn, do các trường Đại học cung cấp và được cấp Bằng thạc sỹ.

Điểm chung của 2 chương trình này đều hướng tới đào tạo kỹ năng và phương pháp dành cho những người muốn giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ (giáo viên tiếng Anh). Tuy nhiên, trong khi khóa TESOL là đào tạo ngắn hạn bậc Chứng chỉ còn khóa Master là dài hạn, chuyên sâu, hàn lâm và cấp Bằng, nên tùy vào mục đích mà các cá nhân cân nhắc lựa chọn. Nhiều học viên đã lựa chọn khóa TESOL ngắn hạn trước để được “cầm tay chỉ việc”, tự tin đứng lớp với các phương pháp và kỹ năng hiệu quả. Sau đó, sẽ tiếp tục học lên cao với khóa Master TESOL để có thể được mở rộng kiến thức, kỹ năng chuyên môn sâu và nhận Bằng thạc sỹ đáp ứng yêu cầu vào giảng dạy tại bậc Đại học.

Trong những trường hợp bất khả kháng, học viên được bảo lưu 100% học phí.

Việc thanh toán học phí khóa học TESOL tại EDUCAP được thực hiện linh hoạt bằng nhiều hình thức.

1. Thanh toán làm nhiều lần

2. Thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản

3. Thanh toán qua trả góp: Với lãi suất 0% và thời gian linh hoạt từ 3- 12 tháng

Để tham gia khóa TESOL, học viên cần có năng lực sử dụng tiếng Anh tối thiểu ở trình độ B2 (Khung chuẩn chung Châu Âu), tương đương với kết quả IELTS từ 6.0, TOEIC tờ 800 điểm …

Nếu chưa từng thi các bài thi năng lực tiếng Anh, EDUCAP sẽ sắp xếp lịch đánh giá đầu vào miễn phí cho các anh chị học viên.

Phần lớn học viên TESOL là người làm trái ngành hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh. Khóa TESOL không yêu cầu kỹ năng, kinh nghiệm giảng dạy, chỉ yêu cầu duy nhất là năng lực tiếng Anh vì vậy bất cứ ai có nhu cầu giảng dạy tiếng Anh chuyên nghiệp đều có thể đăng ký tham gia khóa học.

Lợi thế của học viên trái ngành, ít kinh nghiệm là được đào tạo bài bản về phương pháp ngay từ đầu, từ đó có nền tảng vững chắc cho việc phát triển nghề nghiệp của mình.

Hiện tại, Viện AIT có cung cấp khóa TESOL online, dành cho những học viên tại nước ngoài hoặc không thể sắp xếp thời gian tham gia khóa học trực tiếp trên lớp.

– 100% khóa online là tự học thông qua nguồn tài liệu và video hướng dẫn, không có sự tương tác với giảng viên.

– Chứng chỉ khóa TESOL online cũng chỉ được cung cấp dưới dạng file mềm (gửi qua email).

– Nội dung khóa TESOL online giống với khóa TESOL học trực tiếp, nhưng khác về cách thức thực hiện, vì vậy cũng sẽ giảm tính tương tác và các modules thực hành với sự giám sát, đánh giá, hỗ trợ trực tiếp từ giảng viên. EDUCAP luôn tư vấn học viên nên tham gia khóa TESOL đào tạo trực tiếp để đảm bảo giá trị cũng như tối ưu lợi ích của khóa học.

Những học viên đã hoàn thành khóa TESOL và muốn học nâng cao có thể tiếp tục đăng ký khóa TESOL Diploma, cụ thể như sau:

– Hình thức: Tự học

– Nội dung: Phát triển chuyên môn sâu về giảng dạy dành cho các độ tuổi, kỹ năng và ngành nghề

– Thời gian: Tối đa 12 tháng

– Kết quả: Chứng chỉ Proffesional Diploma TESOL EDUCAP tư vấn học viên chỉ nên học khóa Diploma sau khi có thời gian thực hành giảng dạy thực tế nhất định để đảm bảo tính ứng dụng cũng như mức độ hiệu quả về nghiên cứu.

Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều nhiều đơn vị thông tin về việc cung cấp khóa đào tạo TESOL với nhiều hình thức đa dạng cả online và trực tiếp. Tuy nhiên, khi lựa chọn khóa TESOL, anh chị cần cân nhắc những yếu tố quan trọng như sau:

– Uy tín của đơn vị cung cấp khóa đào tạo

– Kinh nghiệm đơn vị đó đã triển khai các khóa TESOL

– Chia sẻ thực tế từ học viên

– Giá trị của chứng chỉ (tính pháp lý và quốc tế)

– Có cộng đồng cựu học viên

Giáo viên đã có nhiều năm giảng dạy tiếng Anh có ưu điểm lớn trong việc nhận diện học viên, quan sát lớp học, chủ động trong các tình huống cũng như quen thuộc với các thuật ngữ trong lớp học.

TESOL của AIT là phương pháp giảng dạy hiện đại tập trung vào kỹ năng xây dựng và tổ chức hoạt động giảng dạy ngôn ngữ có tính tương tác cao, tạo động lực cho học viên và tối ưu thời lượng thực hành ngôn ngữ của học sinh tại lớp học. Đây chính là sự khác biệt so với những phương pháp truyền thống, vì vậy không phải giáo viên lâu năm nào cũng dễ dàng tiếp nhận và thực hành hiệu quả ngay từ đầu. Trở ngại lớn nhất của giáo viên nhiều năm giảng dạy đó là việc thay đổi thói quen của mình, ví dụ hạn chế dùng ngôn ngữ cơ thể, không đa dạng các hoạt động giảng dạy, không chú trọng tính tương tác và tạo động lực cho học sinh …

Câu hỏi về chứng chỉ TESOL từ Viện AIT Úc

Do chứng chỉ (bản cứng) được cấp trực tiếp từ Úc, nên thời gian trung bình để học viên có thể nhận chứng chỉ tại Việt Nam khoảng từ 15- 20 ngày. Học viên sẽ chỉ được nhận chứng chỉ nếu đã hoàn thành các yêu cầu đánh giá ở cả 2 giai đoạn học tập.

Giá trị của chứng chỉ AIT TESOL được thể hiện nổi bật ở một số điểm sau:

1. Chứng chỉ được cấp trực tiếp từ Viện AIT, Úc

2. Là chứng chỉ uy tín duy nhất được Đại sứ quán Úc xác nhận để đảm bảo tính pháp lý và giá trị quốc tế cho học viên sử dụng trong công việc và học tập ở cả trong nước và quốc tế.

3. Chứng chỉ AIT TESOL hiện đang được sử dụng rộng rãi ở hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, được chấp nhận bởi hơn 1000 trường học, tổ chức giáo dục trong nước và nước ngoài.

Vì vậy, với việc sở hữu chứng chỉ TESOL danh giá của AIT, học viên có thể tham gia ứng tuyển vào bất cứ môi trường giảng dạy học tập nào, cả trong nước và quốc tế.

AIT là tên viết tắt của Australian International TESOL – Viện TESOL Quốc tế Úc EDUCAP là đại diện chính thức và duy nhất của AIT tại miền Bắc và Trung Việt Nam từ tháng 6 năm 2009.

Vì vậy, nhắc đến khóa TESOL học viên có thói quen gọi tên AIT TESOL hoặc TESOL EDUCAP, đều hiểu là khóa học chính thức của Viện TESOL Quốc tế Úc tại Việt Nam.

TESOL là chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm Quốc tế, thể hiện năng lực sư phạm về giảng dạy tiếng Anh của giáo viên. Chứng chỉ TESOL của AIT luôn là điểm cộng và đặc biệt được ưu ái trong hệ thống trường tư thục và quốc tế cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do các trường công lập thường tuân theo các chính sách tuyển dụng của nhà nước nên giáo viên cần tìm hiểu và kiểm tra với từng trường về khả năng sử dụng chứng chỉ TESOL thay thế chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm trong nước. Hiện một số trường công lập cấp tiến đã khuyến khích giáo viên sử dụng chứng chỉ TESOL, tuy nhiên còn một số trường vẫn chưa có sự linh hoạt này.

Chứng chỉ đào tạo TESOL (hoặc chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm) không nằm trong các danh mục giấy tờ yêu cầu bắt buộc với Chủ/ Giám đốc trung tâm ngoại ngữ. Về hình thức, nếu các quản lý Trung tâm có chứng chỉ TESOL sẽ là điểm cộng thể hiện mức độ đầu tư cho nghề nghiệp cũng như uy tín về chất lượng chuyên môn của Trung tâm. Về thực tế, sau khi hoàn thành khóa TESOL học viên có đủ kỹ năng, kiến thức để đồng hành, hỗ trợ cũng như đào tạo cho giáo viên nội bộ của mình, đồng thời có thể đảm bảo tốt được việc định hướng cũng như quản lý chất lượng đào tạo của Trung tâm.

Đặt câu hỏi