Học TESOL có khó không ?

Biết khoá Tesol ở AIT nửa năm nhưng phải tận khi em đồng nghiệp cũ đăng ảnh hoàn thành khoá mình mới tin tưởng, xin lời khuyên và quyết định đăng kí. May mắn thay, đúng lúc có động lực thì AIT lại mở khoá ở Hải Phòng cách nhà 5-7 phút đi bộ, đúng là trời thương đứa không biết đi xe ? thế là tạm biệt Hà Nội về nhà ăn bám một tuần.

Ở thời điểm học, mình có kinh nghiệm đi dạy 1.5 năm nhưng kinh nghiệm đứng lớp có thể nói là gần như 0 (bạn nào biết mô hình chỗ mình làm *giờ là từng làm* chắc đều hiểu ?). Mình vốn quen với kiểu học truyền thống và thích tự học nên khi được sống trong môi trường học tập với rất nhiều hoạt động, thỉnh thoảng mình đã cuốn vào nó như một đứa học sinh mà quên mất nhiệm vụ là học hỏi cách các thầy đưa ra hướng dẫn và quản lí lớp. Lần đầu được giao nhiệm vụ chạy thử warm-up mình đã thất bại với phần hướng dẫn phức tạp và không khí lớp hơi trầm. Nhờ có các thầy, các chị trong đội ngũ và các anh chị em trong lớp đều là những giáo viên có kinh nghiệm và năng lực sư phạm tốt giúp đỡ, liên tục động viên và luyện tập cùng, mình đã qua được buổi demo.
Xong demo cũng là lúc bắt tay vào nghiên cứu chuyên đề. Lúc đầu sợ không biết viết cái gì, sợ đạo văn, sợ lesson plan dở. Chuyên đề đầu tiên hoang mang cứ viết hết một mục lại sửa rồi quét, nhiều khi không hiểu sao cứ bị bôi đỏ dù có những câu tự viết theo ý hiểu. Cộng thêm chơi dài nên nghỉ lễ xong mình mới hoàn thành 1,5 chuyên đề. Sau đó vì quá nản và đau mắt nên mình đã hoàn thành nốt trong 3 ngày. Ấn gửi bài xong còn phát hiện ra là đã gửi nhầm bản chưa sửa mấy lỗi ngớ ngẩn của 2 chuyên đề đính kèm trước ) Phần IELTS làm trong đúng 2 ngày nhận điểm cao nhất, đúng là Simple is the best, không nên nghĩ nhiều.
Mình còn vô ý gửi nhầm bản nháp của mail cảm ơn chưa gõ hết một câu cụt lủn trong điện thoại lúc ở Highland, sau đấy 1 hôm mới phát hiện ra và đã gửi lại tâm thư cho trung tâm. Tốn thêm 1 hôm nữa mới lấy đi lấy bằng và thành quả là trong ảnh.
Mình nhận ra muốn làm giáo viên thì kiến thức chuyên môn tốt là chưa đủ, và việc dạy không đơn thuần là truyền đạt kiến thức từ đầu đến cuối. Đó là điều mình vẫn làm trong suốt quãng thời gian đi dạy trước đó, nó không chỉ gây mỏi mệt cho người dạy mà còn khiến học viên nhanh chán.

Trong quá trình học, dù chỉ có 6 ngày thôi nhưng còn rất nhiều kỉ niệm vui buồn mà mình không tiện kể ở đây. Có những lúc hành xử của mình như trẻ con, có lúc muốn bỏ cuộc – buổi demo cuối cùng có lẽ đã không diễn ra với mình nếu không có mọi người động viên và tiếp sức. Đây thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ, học hỏi thêm nhiều điều mới và có thêm những người bạn đáng quý. Cảm ơn tất cả mọi người ?

Bài viết liên quan