TẠI SAO CẦN GIÁO VIÊN TIẾNG ANH TESOL?

Câu hỏi mà tôi nghĩ với tư cách là một chuyên viên tư vấn về khóa đào tạo TESOL lâu năm, tôi sẽ giúp anh chị giải đáp thông qua những câu chuyện khách hàng mà bản thân có cơ hội được lắng nghe.

Có kinh nghiệm hỗ trợ nhiều anh chị giáo viên trong công tác tham gia khóa đào tạo TESOL. Trong suốt nhiều năm, tôi đã gặp nhiều trường hợp, nhiều anh chị giáo viên tìm đến TESOL để giải quyết vấn đề trong cách dạy học của chính họ. Có những người mới ra trường cần kinh nghiệm và phương pháp dạy tiếng Anh chuẩn; có những người muốn “reset” lại bản thân, làm mới mình, làm mới cách dạy để kịp xu thế; hay là những  anh chị rẽ ngang, muốn trở thành giáo viên tiếng Anh và họ cần một chứng chỉ Quốc tế công nhận… mỗi người đều có một mục tiêu riêng. Và trong thời đại toàn cầu hóa, nhu cầu học tiếng Anh cao, đồng nghĩa với việc yêu cầu đối với các giáo viên giảng dạy tiếng Anh cũng tăng lên. Đây là thách thức lớn đối với các trung tâm, đơn vị ngoại ngữ nói chung và chính bản thân các thầy cô giáo nói riêng.

Trong bối cảnh đó, những anh chị tìm đến TESOL có thêm mục tiêu khác. Gần đây, tôi đã hỗ trợ nhiều anh chị và được nghe họ kể chuyện, tôi nhận ra đây có thể là tình trạng đang tồn tại của nhiều trung tâm tiếng Anh.

Câu chuyện từ người điều hành trung tâm, đơn vị

Một trung tâm vận hành và hoạt động lâu năm, có tiếng trong khu vực về chất lượng giáo viên. Mọi thứ đều ổn cho tới khi giáo viên cốt cán của trung tâm rời đi. Giáo viên khác được mời về dạy nhưng dường như vận hành lớp học không được tốt như trước. Chất lượng đào tạo giảm rõ rệt, người chủ trung tâm bắt đầu thấy lo lắng. Chất lượng đào tạo tốt là cơ sở để trung tâm phát triển bền vững, nhưng chỉ một sự thay đổi trong nhân sự khiến cho trung tâm rơi vào khó khăn. Điều đó chứng minh năng lực, kỹ năng của giáo viên tiếng Anh luôn đóng vai trò cực kỳ lớn trong sự phát triển của trung tâm. Trao đổi với tôi, khách hàng chia sẻ, người giáo viên cũ là một giáo viên TESOL, có kinh nghiệm giảng dạy và ứng dụng nhuần nhuyễn các phương pháp dạy học hiện đại vào lớp học của mình. Đó là lý do vì sao chị tìm đến TESOL, chị muốn bản thân mình là người trải nghiệm những phương pháp dạy học này để có thể linh động trong quản lý cũng như đánh giá chất lượng giáo viên của trung tâm mình. Mục tiêu song song là giới thiệu, tạo điều kiện để các giáo viên của trung tâm được tiếp cận cũng như trang bị kiến thức từ TESOL, nâng cao chất lượng đào tạo.

Câu chuyện này có thể là câu chuyện chung của nhiều trung tâm tiếng Anh. Sẽ là góc nhìn để anh chị rõ hơn những vấn đề mình đang gặp phải và lý do tại sao phải nâng cao trình độ, kỹ năng sư phạm của đội ngũ giáo viên trung tâm.

Câu chuyện của phụ huynh học sinh

Góc nhìn từ những bậc làm cha làm mẹ là mối quan tâm của nhiều trung tâm tiếng Anh. Bởi xác định sớm con đường đi tương lai cho con cái là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm. Họ có tiềm lực kinh tế và muốn bồi dưỡng con họ trở nên ưu tú hơn. Việc đầu tư ngoại ngữ cho con cũng không nằm ngoài kế hoạch đó. Và trong thời gian này, tôi cũng trò chuyện, tiếp xúc với nhiều anh chị phụ huynh, họ bày tỏ sự lo ngại về chất lượng giáo dục của một vài trung tâm. Câu chuyện được chia sẻ từ một người mẹ dưới đây sẽ là góc nhìn sát nhất cho các trung tâm tiếng Anh hiểu về khách hàng của mình.

Người mẹ cho con tham gia học tiếng Anh tại trung tâm gần nhà, mọi thứ đều rất ổn. Con cái có sự tiến bộ trông thấy, tuy nhiên khi xảy ra trường hợp bất khả kháng buộc phải chuyển trung tâm bồi dưỡng tiếng Anh cho con thì xảy ra tình trạng chênh lệch về chất lượng đào tạo. Tại môi trường mới con của chị ấy lại gặp phải những khó khăn trong việc tiếp thu và cải thiện năng lực tiếng Anh. Điều này khiến chị cảm thấy lo lắng và không tin tưởng vào trình độ, kỹ năng giảng dạy của giáo viên. Bắt buộc chị phải bỏ thời gian ra để theo học TESOL, biến mình trở thành người giáo viên tốt nhất của con.

Các trung tâm tiếng Anh hoàn toàn có thể nắm bắt được tâm lý phụ huynh và giúp họ giảm thiểu thời gian cũng như công sức trong việc đào tạo con cái của họ. Phụ huynh khắt khe hơn trong  lựa chọn trung tâm, lựa chọn giáo viên dạy tiếng Anh là một điều hoàn toàn bình thường, đặc biệt là trong xã hội phát triển và nhiều cạnh tranh như hiện nay. Câu chuyện cho chúng ta thấy thêm một góc nhìn khác từ một nhóm khách hàng mục tiêu của các trung tâm tiếng Anh. Họ là những bậc phụ huynh không ngại đầu tư cho con cái nhưng lại có nỗi lo về chất lượng giảng dạy của trung tâm nơi họ gửi gắm các con. Vậy củng cố niềm tin, đảm bảo chất lượng cho cha mẹ chính là một mục tiêu mà các trung tâm nên hướng tới.

Hai câu chuyện, là hai góc nhìn khác nhau mà tôi muốn chia sẻ để những anh chị đang điều hành trung tâm tiếng Anh hay chính bản thân những giáo viên giảng dạy có thể thấy tầm quan trọng của việc sở hữu phương pháp dạy đúng, trúng. Nghề giáo là nghề làm dâu trăm họ, sẽ có những khó khăn nhất định, nhưng mọi thứ đều có thể giải quyết được bằng việc không ngừng trang bị kiến thức về kỹ năng và trình độ. Hy vọng dù có trở ngại như thế nào thì anh chị giáo viên đều vẫn sẽ giữ cho mình được ngọn lửa nghề, cống hiến hết mình với nghề giáo.

Theo dõi fanpage Australian International TESOL – HN EDUCAP để cập nhật thêm nhiều thông tin về khóa đào tạo TESOL dành cho giáo viên tiếng Anh.

Bài viết liên quan