LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP DỰA TRÊN HOẠT ĐỘNG

Giám đốc Trung tâm Educap

Đăng bởi Cao Huyen vào ngày 06/04/2020

Danh mục: Cẩm nang TESOL

Bạn có nghĩ rằng phương pháp giảng dạy truyền thống về truyền đạt kiến thức là đủ cho sự phát triển của người học không?

Bạn có thể học cách đi xe đạp bằng cách xem video trên YouTube không? Hoặc, bạn có nghĩ rằng ai đó có thể học nấu ăn bằng cách chỉ đọc một cuốn sách công thức?…v..v… Vì vậy, làm thế nào bạn có thể mong đợi người học  hiểu và học các khái niệm bằng cách chỉ nghe các bài giảng trong lớp học? Bạn có thể nghĩ rằng người học  cần được tiếp xúc với một thứ gì đó hơn là việc học trên lớp không chỉ giúp việc hiểu các khái niệm trở nên dễ dàng hơn mà còn rất vui? Nếu câu trả lời của bạn là ‘có, thì bạn có thể ở trang bên phải
Trong vài năm trở lại đây, tại Việt Nam việc học tập dựa trên hoạt động đã nổi lên như một mô hình tiềm năng giúp người học hiểu các khái niệm dễ dàng và đạt được các mục tiêu của giáo dục. Cách học truyền thống đang được chứng minh là không đủ để cung cấp cho người học sự hiểu biết, quan điểm và khả năng mà người học cần trong kịch bản năng động của nền văn hóa ngàn năm. Một đánh giá kỹ lưỡng về phong cách học tập và giảng dạy khác nhau cho thấy

Vừa học vừa làm

Người học không phải là người tiếp nhận thông tin thụ động. Học tập dựa trên hoạt động chỉ đơn giản ngụ ý rằng người học đóng một vai trò tích cực trong việc học của chính chúng, nơi họ học bằng cách làm thực tế. Các công cụ như mô hình ba chiều, thí nghiệm, câu đố, thẻ flash, phương pháp nhập vai, v.v … được sử dụng để thu hút người học ở nơi họ học bằng cách tham gia vào các hoạt động này. Cấp độ và môn học khác nhau từ lớp này đến lớp khác, và việc học là kết quả của hoạt động mà người học tham gia.

Tạo điều kiện cho sự hiểu biết tốt hơn

Người học đóng một vai trò thụ động trong kỹ thuật học tập truyền thống nơi họ được khuyến khích hiểu chỉ bằng cách lắng nghe giáo viên. Sự hiểu biết của họ về chủ đề này sau đó chỉ được xác định bằng khả năng tái tạo kiến ​​thức của họ trong các kỳ thi dưới dạng câu trả lời cho các câu hỏi. Phương pháp này thường dựa vào phương pháp học vẹt hoặc ghi nhớ trong đó người học chỉ đơn thuần là phụ thuộc vào nội dung trong sách giáo khoa.

Trái lại, học tập dựa trên hoạt động tạo điều kiện cho sự hiểu biết tốt hơn về chủ đề bằng cách khuyến khích người học hoàn thành các nhiệm vụ trong tay. Người giám sát – giáo viên hoặc phụ huynh, có thể ngay lập tức đo lường sự hiểu biết của con người bằng khả năng hoàn thành nhiệm vụ và thực hiện mọi việc trước đó. Một số lý thuyết cũng cho rằng không phải mọi người học đều có thể thành công bằng cách đơn giản là nghe tài liệu theo định dạng bài giảng.

Sự tham gia

Bạn có nghĩ rằng người học  dễ chán nản hoặc thiếu tập trung khi học? Các công cụ học tập dựa trên hoạt động là một phương pháp cực kỳ thú vị và hấp dẫn giúp người học học theo những cách độc đáo và sáng tạo; có thể ở nhà hoặc ở trường.

Tăng khả năng kết nối giữa các học viên, giáo viên, gia đình, và nhà trường.

Nếu như so với phương pháp học truyền thống, người học ít khi có cơ hội thể hiện quan điểm cá nhân, trình bày và thực hiện những ý tưởng thực tế, họ cảm thấy khó khăn khi cần chia sẻ và giải đáp thắc mắc, và thường sẽ chỉ chờ đợi đáp án chính xác từ giáo viên. Cách học thụ động này đôi khi khiến giáo viên cũng mắc kẹt và khó có thể hỗ trợ học viên của mình. Với phương pháp học tập dựa trên hoạt động, giáo viên, phụ huynh hay người giám sát người học có thể hỗ trợ trong các hoạt động thực tế, chia sẻ và trao đổi các kinh nghiệm học tập, cũng như những bài học rút ra, tăng khả năng kết nối, và làm việc nhóm giữa nhiều đối tượng dạy và học khác nhau.

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và phân tích

Bằng cách khiến người học tích cực tham gia vào việc học của mình, mô hình học tập dựa trên hoạt động khuyến khích học sinh trở thành những người suy nghĩ độc lập, phân tích nhiệm vụ được giao, suy nghĩ nghiêm túc hơn và giải quyết vấn đề để đi đến việc học cuối cùng. Tham gia vào các nhiệm vụ này sẽ giúp khuyến khích người học tò mò hơn và phát triển các kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề.

Tạo điều kiện học tập ngoài môi trường giáo dục

Bằng cách cho người học tham gia vào nhiều hoạt động, phương pháp này cho phép người học có thể giải quyết vấn đề và phân tích vấn đề tốt hơn, như đã đề cập trước đó. Những kỹ năng này không chỉ giúp người học trong học tập mà còn có ích ngay cả ngoài môi trường giáo dục. Người học trở thành một nhà điều tra tích cực và cố gắng để có ý nghĩa về thế giới quan xung quanh. Người học học cách tự suy nghĩ và rút ra giải pháp từ khi còn rất nhỏ trong các tình huống khác nhau.

Tự tin

Vì người học học bằng cách thực hiện các nhiệm vụ một cách độc lập hoặc theo nhóm, các hoạt động luôn tạo ra cảm giác tự tin ở họ. Người học học cách dựa vào sự hiểu biết và bộ kỹ năng của riêng mình và cảm thấy tự tin hơn; không chỉ trong môi trường giáo dục mà cả bên ngoài cuộc sống.

Học tập dựa trên hoạt động khuyến khích người học học thông qua thử nghiệm và khám phá. Kinh nghiệm cảm giác và hành động làm cho việc học tập tốt hơn và có tác động hơn. Điều này dẫn đến một hành trình khám phá thú vị và nâng cao hiểu biết.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng, sự đổi mới và hiệu quả trong phương pháp học tập dựa trên hoạt động.

(Lược dịch từ Curiositi)

📲 Contact us at EDUCAP – AIT TESOL Hanoi