10 ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT GIÁO VIÊN ESL HIỆU QUẢ

Sẽ không có công thức nào cho một giáo viên hoàn hảo. Hãy nhìn lại và đánh giá công việc của bản thân trong chính lớp học thực tế của bạn, bạn sẽ thấy điểm mạnh, và những lưu ý cần phải học hỏi, cập nhật đổi mới bản thân, nâng cao kiến thức. Phương pháp sư phạm là một dòng suối – chứ không phải một cái ao.

1. Lòng yêu nghề
Luôn học hỏi, tìm tòi, say mê với những gì mình làm, và luôn làm vì học sinh. Luôn có thái độ tích cực và tự hào về công việc mình đang làm.

2. Nắm vững kiến thức chuyên môn
 Nội dung giảng dạy;
 Tài liệu và chương trình giảng dạy;
 Kỹ năng, phương pháp sư phạm, hiểu biết đa văn hóa;
 Mục đích và giá trị giáo dục;
 Quản lý lớp học và người học;

3. Đạo đức & phẩm chất con người
Các yếu tố tính cách như: sự kiên nhẫn, ấm áp, sáng tạo, hài hước và hướng ngoại là yếu tố quyết định tạo nên một giáo viên giảng dạy có hiệu quả.

4. With-it-ness
Khái niệm with-it-ness (McEwan, 2002) được định nghĩa là trạng thái đứng đầu mọi thứ, thích nghi và điều chỉnh trong môi trường giảng dạy / học tập; kiểm soát các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, trong lớp học và công việc

5. Giảng dạy hiệu quả
Cần phải hiểu rõ lĩnh vực giảng dạy của mình để từ đó cung cấp được nguồn tài nguyên kiến thức, có phương pháp sư phạm phù hợp với lứa tuổi mình giảng dạy. Kinh nghiệm giảng dạy lâu năm không có nghĩa đó là giáo viên hiệu quả.

6. Kỹ năng giao tiếp tốt
Giáo viên đảm nhận nhiều vai trò trong lớp học và đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt (giải quyết xung đột hay quản lý lớp học, liên lạc với phụ huynh …) Ngoài ra, giáo viên cũng phải nói lên được ý tưởng, hoặc bày tỏ niềm tin cá nhân vào giá trị của giáo dục.

7. Street Smart 
Sự “thông minh” này của giáo viên bao gồm những cập nhật về kiến thức và văn hóa xã hội của học sinh, nhà trường, cộng đồng sinh sống và môi trường đa văn hóa, họ có thể sử dụng thế mạnh này để xây dựng các bài giảng, dự án giáo dục có ý nghĩa và rèn luyện đa kỹ năng cho người học.

8. Sẵn sàng đổi mới và thử thách
Giáo viên cần tin vào khả năng của chính mình để tạo ra sự khác biệt cho học sinh không chỉ riêng lĩnh vực học tập. Luôn học hỏi, cập nhật phương pháp sư phạm, trải nghiệm và truyền cảm hứng, thúc đẩy người học tiến xa hơn nữa
“Happy teachers change the world”

9. “Học, học nữa, học mãi”
Luôn quan tâm đến sự phát triển bản thân và bồi dưỡng năng lực chuyên môn. Thường xuyên chia sẻ và đánh giá về những gì đã làm được trong lớp học của mình. Không ngừng học hỏi chính là chìa khóa dẫn tới thành công và sự bền vững trong sự nghiệp.

10. Cuộc sống bên ngoài lớp học

Đừng tự tạo áp lực cho mình bằng việc làm việc hết năng suất mà quên đi phải trải nghiệm cuộc sống, quan sát mọi việc, chia sẻ với những người bạn trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau để từ đó tìm thấy nhiều điều thú vị hơn, có ích hơn cho chính bản thân và cho cả việc giảng dạy.

[Tạm kết]