Lập nghiệp ở quê hương hay bươn trải nơi xứ người?

Phóng viên Báo Công an Hà Nội đã tiếp cận với một trong số các nạn nhân của đường dây đưa người sang châu Âu trái phép để tìm “miền đất hứa”, may mắn toàn mạng trở về. Giờ nghĩ về chuyến đi của mình, anh vẫn không khỏi rùng mình, dù đã nhiều năm trôi qua.

Đó là cuộc hành trình xuyên khu rừng rậm lạnh cóng của mùa đông nước Anh – suốt hơn hai tháng trời với cảnh đói khát, rét mướt, bẩn thỉu và nhất là nhiều mối nguy hiểm của bọn cướp, thú dữ luôn rình rập.

Đêm đi ngày ngủ, đoàn người giống như mất phương hướng, không có khái niệm về thời gian, không có ý niệm về không gian mà thứ duy nhất trước mắt là một bến bờ vô định, kèm với đó là sự ân hận. Trong ý thức của những anh chỉ có một suy nghĩ duy nhất là làm sao phải bảo toàn được mạng sống.

Hành trình hơn hai tháng sống trong “địa ngục trần gian” cuối cùng cũng kết thúc. Anh trở về Việt Nam mang theo tất cả sự uất hận, ê chề và căm phẫn tột cùng đối với những kẻ lừa đảo”, người đàn ông tên H.T.T. (45 tuổi, quê Hà Tĩnh) với dáng vẻ lương thiện, đôi mắt buồn, chậm rãi kể lại với chúng tôi hành trình “từ cõi chết trở về” một cách xót xa…

Anh nói : ‘’ Đã có rất nhiều người không còn có cơ hội được sống, được trở về quê cha đất tổ. Để được trở về quê hương anh phải nhờ phúc của tổ tiên chín đời mới giữ được mạng sống nơi xứ sở hoàn toàn xa lạ.’’

Sau khi may mắn thoát chết ở xứ người, anh bị đè nặng bởi hoàn cảnh gia đình nghèo khó, mẹ già con thơ lại thêm gánh nặng hàng trăm triệu đồng mà gia đình đã vay để cho anh sang Anh. Khó khăn chồng chất khó khăn, đã có lúc anh tưởng như gục ngã trước số phận.

Do có vốn tiếng Anh khá tốt, anh đã được một người bạn giới thiệu làm giáo viên tiếng Anh. Nhưng tiếng Anh tốt là chưa đủ để trở thành giáo viên tiếng Anh. Xác định nghề giáo viên tiếng Anh có thể cứu giúp anh và gia đình trong hoàn cảnh khó khăn. Anh đã nghiêm túc tìm hiểu và anh biết rằng :’’ chỉ cần có vốn tiếng Anh tốt và học một khóa học về nghiệp vụ giảng dạy tiếng Anh là anh có thể trở thành giáo viên tiếng Anh’’

Anh cũng thấy EDUCAP là đơn vị duy nhất được Viện TESOL Quốc tế Úc lựa chọn và chỉ định để tổ chức các khóa đào tạo TESOL do AIT thực hiện tại miền Bắc Viêt Nam từ tháng 6/2010.

Anh đã mạnh dạn đăng ký học ngay để sở hữu chứng chỉ TESOL- chứng chỉ Quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ.

Sau thời gian nỗ lực không ngừng nghỉ anh nhận ra TESOL không chỉ trao cho anh tấm bằng TESOL có giá trị tại hơn 80 quốc gia, mà còn trang bị cho anh những kỹ năng giảng dạy Tiếng Anh vô cùng tuyệt vời. Anh hoàn toàn tự tin trở thành giáo viên tiếng anh chuyên nghiệp.

5 năm trôi qua, anh giờ đã là một thầy giáo dạy tiếng anh rất có tiếng, được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em .Anh đã trả được hết nợ và kinh tế gia đình cũng dần ổn định và khấm khá.

Anh nói quyết định học TESOL là quyết định đúng đắn nhất mà anh đã đưa ra!

Cuộc đời có thể sẽ vùi dập bạn, bạn có thể vấp ngã nhưng quyết định thất bại hay đứng lên để tiếp tục cố gắng là phụ thuộc vào bạn !

Nếu bạn cũng có năng lực tiếng anh, muốn trở thành giáo viên tiếng anh chuyên nghiệp nhưng lại đang gặp khó khăn vì không học sư phạm, thiếu kỹ năng giản dạy. Hãy liên hệ với EDUCAP ngay nhé !

Bài viết liên quan