7 CHIẾN LƯỢC GIẢNG DẠY HIỆU QUẢ TRONG LỚP HỌC

Giám đốc Trung tâm Educap

Đăng bởi Cao Huyen vào ngày 07/05/2021

Danh mục: Cẩm nang TESOL

Lớp học là một môi trường năng động, tập hợp những học sinh có hoàn cảnh khác nhau với những khả năng và tính cách khác nhau. Do đó, để trở thành một giáo viên dạy học hiệu quả đòi hỏi giáo viên phải kết hợp chiến lược giảng dạy sáng tạo và mới lạ nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Cho dù đã đi dạy được 2 tháng hay 20 năm, việc tìm ra phương pháp phù hợp nhất với học sinh luôn là một điều không dễ dàng. Với tư cách là một giáo viên, không có “mẫu số chung” nào phù hợp với tất cả. Do vậy, sau đây là một vài chiếc chiến lược giảng dạy hữu dụng để sử dụng trong lớp học.

  1.     Trực quan

Thổi hồn vào những khái niệm từ vựng, ngữ pháp buồn tẻ thông qua trực quan và trải nghiệm học tập thực tế giúp học sinh hình dung ra những kiến thức trên lớp áp dụng vào thực tế như thế nào.

  1.     Làm việc nhóm

Khuyến khích học sinh hợp tác với nhau bằng cách tổ chức hoạt động theo nhóm nhỏ hoặc theo lớp.

Thông qua việc bày tỏ quan điểm bằng lời nói và phản hồi người khác, học sinh sẽ hình thành sự tin, nâng cao khả năng giao tiếp và tư duy phản biện. Đây là những kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống.

  1.     Chỉ dẫn dựa trên yêu cầu

Đặt nhiều câu hỏi kích thích tư duy để truyền cảm hứng cho học sinh chủ động suy nghĩ và độc lập hơn trong việc học.

Khuyến khích học sinh đặt ra câu hỏi và tìm hiểu sâu hơn về những ý tưởng của chính mình, nhằm cải thiện khả năng giải quyết vấn đề, cũng như là có cái nhìn sâu hơn về bài học.

  1.     Chọn lọc

Lựa chọn hình thức dạy học theo mục tiêu mà bạn đề ra tùy theo khả năng của học sinh, nhằm đảm bảo mọi người đều theo kịp.

Giao nhiệm vụ tùy theo khả năng tiếp thu với từng nhóm học sinh có nghĩa là những cá nhân có năng lực học thuật cao hơn sẽ được nâng cao trình độ hơn nữa và những cá nhân gặp khó khăn hơn sẽ nhận được hỗ trợ phù hợp.

  1.     Công nghệ trong lớp học

Kết hợp công nghệ vào giảng dạy là một cách tuyệt vời để tương tác với học sinh, đặc biệt là đối với giới trẻ trong thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ.

Bảng trắng tương tác hay thiết bị di động có thể được sử dụng để trình chiếu hình ảnh và video, giúp học sinh hình dung rõ hơn về những tiết học chứa nhiều nội dung chuyên môn. Sử dụng công nghệ có thể tăng tương tác cao hơn khi học sinh trực tiếp tham gia vào bài giảng, cũng như là nghiên cứu ý tưởng của mình ngay lập tức và phát triển khả năng chủ động trong học tập.

Thiết bị di động như là iPads hay máy tính bảng có thể được sử dụng trong lớp học để ghi lại kết quả, quay phim/chụp hình hoặc đơn giản hơn là một phương pháp quản lý hành vi.

  1.     Quản lý hành vi 

Thực hiện quản lí hành vi một cách hiệu quả là rất quan trọng để học sinh của bạn tôn trọng và đảm bảo tất cả học sinh đều bình đẳng trong phát huy hết tiềm năng của mình.

Một lớp học ồn ào, lộn xộn là một môi trường học tập kém năng suất. Vì thế, xây dựng một bầu không khí tôn trọng lẫn nhau thông qua kỉ luật và khen thưởng sẽ đem lại lợi ích chung cho cả bạn và học sinh của bạn.

 Bạn có thể tạo ra một bảng xếp hạng cho học sinh nhỏ tuổi, các cá nhân có thể thăng hạng hoặc xuống hạng dựa trên hành vi của mình. Các cá nhân dẫn đầu có thể nhận được một món quà vào cuối tuần, “thời gian vàng” này cũng có thể áp dụng được với học sinh ở nhiều độ tuổi. Nhằm để khen thưởng cho việc học tập hăng say của mình, học sinh có thể được chơi trò chơi hoặc không cần phải làm bài tập về nhà sau buổi học đó.

  1.     Phát triển chuyên môn

Tham gia các chương trình phát triển chuyên môn thường xuyên là một cách tuyệt vời để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập trong lớp học của bạn

Do sự thay đổi liên tục của các chính sách giáo dục, việc tham dự các sự kiện truyền cảm hứng cho bạn từ các giáo viên và học giả khác là một điều vô cùng hữu ích. Đây cũng là một lý do để bạn có thể bước ra khỏi lớp học và làm việc cùng với các giáo viên khác giống như bạn

Các buổi học có thể bao gồm tìm hiểu về công nghệ giáo dục mới, phương pháp học tân tiến, phương thức đào tạo trực tuyến  an toàn, lời khuyên về cách sử dụng các công cụ trợ giảng và nhiều hơn thế nữa.

Để trở thành một giáo viên hiệu quả là một thách thức vì mọi học sinh đều khác biệt. Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề khác nhau trong phong cách học tập và khả năng học tâp của học sinh, cũng như là biến lớp học trở thành một môi trường năng động và thúc đẩy bằng việc kết hợp các chiến lược giảng dạy khác nhau.

Nếu bạn đang quan tâm tới làm thế nào để cải thiện chất lượng dạy học dành cho giáo viên tiếng Anh, bạn có thể tham khảo “Khóa đào tạo giáo viên tiếng Anh – TESOL” tại EDUCAP để tìm hiểu phương pháp giảng dạy dựa trên hoạt động đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới cũng như nâng cao kỹ năng sư phạm của bản thân nhé! 

Dịch từ bài viết gốc: https://www.quizalize.com/blog/2018/02/23/teaching-strategies/