Phân biệt chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm tiếng Anh và chứng chỉ TESOL

Logo Educap

Đăng bởi Admin EDUCAP vào ngày 23/09/2022

Danh mục: Cẩm nang TESOL

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm và chứng chỉ TESOL có gì khác nhau? Nên học nghiệp vụ sư phạm hay Tesol nếu muốn trở thành giáo viên? Mời quý học viên theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi để nắm được những thông tin mới nhất về hai loại chứng chỉ này.


So sánh chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm và TESOL

Trước khi tìm hiểu, so sánh chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm và tesol, đầu tiên bạn cần hiểu định nghĩa và phân biệt được 2 loại chứng chỉ này.

 • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là chứng chỉ trong nước, dành cho đối tượng không tốt nghiệp các chuyên ngành sư phạm muốn tham gia công tác, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập. Hiểu đơn giản, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là chứng chỉ hành nghề sư phạm. Chứng chỉ này do các đơn vị đào tạo nghiệp vụ sư phạm của Bộ GD & ĐT.
 • Chứng chỉ TESOL (viết tắt của Teaching English to Speakers of Other Languages) là chứng chỉ quốc tế về kỹ năng giảng dạy tiếng anh chuyên nghiệp. Hiểu đơn giản, đây là chứng chỉ giảng dạy tiếng anh quốc tế, có thể sử dụng trên toàn thế giới.

Từ định nghĩa trên, có thể thấy tuy cùng là chứng chỉ về kỹ năng sư phạm nhưng mục đích sử dụng và mức độ phổ biến, đối tượng sử dụng hai loại chứng chỉ này không hoàn toàn giống nhau. Để giúp học viên có cái nhìn khác quan và phân biệt rõ ràng nhất, chúng tôi đã đưa ra các yếu tố so sánh và tổng hợp trong bảng dưới đây:

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

 • Đơn vị cấp: Được bộ GD&ĐT cấp, có giá trị sử dụng trong nước
 • Đối tượng sử dụng: Tất cả những đối tượng có nhu cầu trở thành giáo viên (không giới hạn môn học)
 • Phạm vi sử dụng: Chỉ có thể sử dụng trong nước trong phạm vi Việt Nam
 • Đối tượng áp dụng: Chỉ sử dụng để giảng dạy cho người Việt Nam

Chứng chỉ TESOL

 • Đơn vị cấp: Được cấp bởi các đơn vị giáo dục quốc tế, có giá trị toàn quốc
 • Đối tượng sử dụng: Tất cả trình độ anh ngữ Ielts 6.0 trở lên, muốn trở thành giáo viên tiếng anh
 • Phạm vi sử dụng: Có thể sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới
 • Đối tượng áp dụng: Sử dụng để giảng dạy cho người Việt và người nước ngoài không sử dụng tiếng anh làm ngôn ngữ chính.

Từ những thông tin trên, có thể rút ra kết luận ngắn gọn để phân biệt hai loại chứng chỉ này như sau: Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là chứng chỉ trong nước, dùng để giảng dạy tất cả các môn học cho người Việt Nam. Chứng chỉ TESOL là chứng chỉ quốc tế, dùng để giảng dạy cho mọi học viên không sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ chính.

Nên học nghiệp vụ sư phạm hay TESOL?

Câu hỏi nên học nghiệp vụ sư phạm hay TESOL là thắc mắc chung của rất nhiều học viên khi cần sử dụng đến các loại chứng chỉ này. Việc đặt hai loại chứng chỉ lên cùng một bàn cân với các tiêu chí đánh giá chung thực sự chưa thể cho ra kết quả chính xác rằng nên học chứng chỉ nào.

Nguyên nhân là do mục đích sử dụng và đối tượng cần sử dụng hai loại chứng chỉ này không hoàn toàn giống nhau. Vì thế, nếu bạn đang cần một trong hai loại chứng chỉ này thì nên cân nhắc lại mục đích cá nhân. Sau đó mới có thể đưa ra quyết định chính xác.

 • Nếu bạn có nhu cầu trở thành giáo viên dạy các môn học tại những cơ sở giáo dục công lập như các trường tiểu học, THCS/ THPT thì cần học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo quy định của Bộ GD&ĐT.
 • Còn nếu bạn muốn trở thành giáo viên dạy tiếng anh ở các trung tâm ngoại ngữ thì nên chọn chứng chỉ TESOL. Chứng chỉ này thường được sử dụng làm điều kiện bắt buộc tại nhiều trung tâm Anh ngữ uy tín.
 • Trong trường hợp bạn muốn trở thành giáo viên dạy tiếng anh tại các trường tiểu học, THCS/THPT cần cả hai loại chứng chỉ này mới có thể tham gia giảng dạy.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan hơn. Từ đó xác định được mình nên học nghiệp vụ sư phạm hay TESOL. Chúc các bạn ôn tập tốt và sớm thi đạt chứng chỉ phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình.