Những điều cần biết về chứng chỉ TESOL

Logo Educap

Đăng bởi Admin EDUCAP vào ngày 14/03/2023

Danh mục: Cẩm nang TESOL

Chứng chỉ TESOL giúp ích rất nhiều cho những người muốn dạy tiếng Anh. Nhưng chứng chỉ TESOL là gì? Việc học TESOL Online có khó không? Hãy cùng EDUCAP Việt Nam tìm hiểu kỹ về chứng chỉ TESOL trong bài viết dưới đây.

 


1. Chứng chỉ TESOL là gì?

Để hiểu về chứng chỉ TESOL, trước khi tiên bạn cần biết TESOL là viết tắt của từ gì. Theo đó, TESOL là từ viết tắt của cụm từ Teaching English to Speakers of Other Languages. Đây là chứng chỉ chứng minh khả năng giảng dạy môn Tiếng Anh đã được quốc tế công nhận.

Chứng chỉ này là cần thiết để trở thành giáo viên tiếng Anh tại nhiều quốc gia. Đặc biệt là những quốc gia mà tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ như Việt Nam. Hơn nữa, ở Việt Nam có nhiều giáo viên dạy tiếng Anh theo phương pháp truyền thống. Họ đang áp dụng cách dạy cứng nhắc, thiếu kỹ năng sư phạm quốc tế. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tiếng Anh của học sinh, sinh viên. Thậm chí, ảnh hưởng đến cả khả năng hội nhập quốc tế của học sinh, sinh viên….

Hiểu được hạn chế của phương pháp giảng dạy truyền thống, các địa chỉ dạy tiếng Anh ngày càng quan tâm hơn đến việc chọn giáo viên có chứng chỉ TESOL. Nhiều phụ huynh học sinh cũng ưu tiên chọn giáo viên có chứng chỉ TESOL cho con em.

Bởi khi hoàn thành khóa học TESOL Online, giáo viên sẽ có kỹ năng sư phạm tốt. Họ có thể giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức, nâng cao trình độ tiếng Anh. Thậm chí, đảm bảo việc học sinh sinh viên sẽ được học tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế.

2. Sự khác biệt giữa Chứng chỉ TESOL với các chứng chỉ TESL, TEFL và CELTA?

Bạn cần biết cách phân biệt TESOL với các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến khác. Đặc biệt là chứng chỉ TESL, TEFL và CELTA. Theo đó:

 • TESL là chứng chỉ để dạy tiếng Anh cho người bản ngữ hoặc người đang sống ở nước có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Đây là chứng chỉ giúp người học dùng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Do đó, nếu bạn có ý định dạy tiếng Anh cho du học sinh hay người nhập cư sang Mỹ, Anh, Canada thì nên lấy chứng chỉ này.
 • TEFL là chứng chỉ cho người muốn dạy tiếng Anh ở nước ngoài. Nó thường được dùng ở các nước có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Hơn nữa, chứng chỉ TEFL yêu cầu người học tìm hiểu về nhiều chủ đề nhưng không chuyên sâu.
 • CELTA là chứng chỉ công nhận kỹ năng giảng dạy tiếng Anh cho người lớn. Nó chứa nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên sâu. Do đó, yêu cầu đầu vào của CELTA là IELTS 7.0. Khi có chứng chỉ này, bạn có thể giảng dạy ở các trường công. Những nơi có yêu cầu cao với cả trình độ ngôn ngữ lẫn kỹ năng giảng dạy.
 • TESOL là chứng chỉ giảng dạy cho mọi đối tượng. Nó không chỉ tập trung vào người lớn. Hơn nữa, dù không chuyên sâu như CELTA nhưng chủ đề học trong TESOL cũng rất đa dạng. Nó phù hợp với những người muốn giảng dạy trong các trung tâm Anh ngữ.

3. Những khó khăn khi học TESOL Online

Khi học TESOL Online, bạn có thể gặp nhiều khó khăn như:

 • Không có động lực mạnh mẽ như khi học trực tiếp. Đặc biệt là với những bạn thiếu quyết tâm.
 • Thiếu thời gian, nhất là với những bạn chưa hoàn thành chương trình học đại học/ sau đại học. Với người đang đi làm, đã quá bận rộn, thiếu thời gian cũng là vấn đề thường xảy ra.
 • Không thể hoàn thành hết những bài tập được giao. Bởi mỗi học phần trong chương trình TESOL Online đều gồm 2 phần là bài học và bài tập. Nếu không thể hoàn thành cả 2 phần này, bạn không thể hoàn tất việc học.
 • Đây là những khó khăn chính mà người học TESOL online có thể gặp phải. Để vượt qua những khó khăn này, sinh viên cần lên kế hoạch học tập rõ ràng. Hãy sắp xếp lịch trình của bản thân để có đủ thời gian cho việc học TESOL Online.

5. Những thông tin hữu ích khác về chứng chỉ TESOL

Điều kiện để học chứng chỉ TESOL

Điều kiện học chứng chỉ TESOL khá đơn giản. Nếu muốn tham gia học TESOL Online, bạn chỉ cần đảm bảo một trong các điều kiện dưới đây:

 • Tốt nghiệp chương trình cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh.
 • Nếu tốt nghiệp cao đẳng/ đại học chuyên ngành khác, bạn phải có IELTS từ 6.0 trở lên. Nếu không, bạn cần có chứng chỉ khác tương đương với IELTS từ 6.0.
 • Nếu không thuộc 2 nhóm đối tượng trên, bạn cần làm bài test đầu vào.

Chi phí cho chứng chỉ TESOL

Chi phí tham gia khóa học và cấp chứng chỉ TESOL đang áp dụng tại EDUCAP Việt Nam hiện nay là 779$ đối với khóa đào tạo trực tiếp cùng giảng viên đến từ viện AIT quốc tế Úc (Australian International TESOL, AIT) và 499$ đối với khóa đào tạo Online; Tuy nhiên, còn tùy vào đơn vị cung cấp khóa đào tạo mà có sẽ mức chi phí cho khóa học khác nhau. Vì vậy, trước khi lựa chọn một địa chỉ học uy tín, bạn nên:

 • Tham khảo thông tin về đơn vị đào tạo có uy tín không?
 • Giảng viên đến từ đâu? Trình độ của giảng viên như thế nào?
 • Thời gian học, phương tiện hỗ trợ học tập ra sao?
 • Trung tâm đào tạo có đồng hành cùng học viên sau khi hoàn tất khóa học không? Chương trình đồng hành như thế nào?

Chứng chỉ TESOL có thời hạn bao lâu?

Một số loại chứng chỉ tiếng Anh chỉ có thời hạn trong một vài năm. Sau khi hết hạn, bạn sẽ phải ôn luyện để thi chứng chỉ mới. Tuy nhiên, với chứng chỉ TESOL, bạn có thể sở hữu vĩnh viễn. Chỉ cần cố gắng học và thi một lần, bạn có thể dùng chứng chỉ này cả đời. Hơn nữa, chứng chỉ TESOL còn được công nhận ở hơn 80 quốc gia và trên 1.000 trường học. Chứng chỉ này sẽ đem đến rất nhiều cơ hội cho bạn.

Lợi ích của việc học chứng chỉ TESOL

Việc học TESOL đem lại nhiều lợi ích thiết thực như

 • Giúp giáo viên có những phương pháp giảng dạy tiếng Anh tiên tiến nhất thế giới.
 • Đào tạo để giáo viên biết cách thực hành, ứng dụng các phương pháp học tập hiệu quả.
 • Nhờ chương trình học TESOL, giáo viên có thể đánh thức hứng thú của học sinh, sinh viên. Họ sẽ có cách dạy lôi cuốn, thú vị chứ không năng kiến thức lý thuyết như các phương pháp giảng dạy truyền thống.
 • Chương trình TESOL Online giúp giáo viên có thêm kỹ năng giảng dạy; Thậm chí, có sự tự tin để làm chủ lớp học. Giáo viên có thể xử lý mọi tình huống bất ngờ một cách thông minh, hiệu quả nhất.